TẠI SAO PHẢI XÉT NGHIỆM MÁU? CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ

Xét nghiệm máu là gì:

Xét nghiệm máu là chỉ định cần thiết khi đi khám sức khỏe. Vậy tại sao phải xét nghiệm máu, khi xét nghiệm máu cần lưu ý những gì, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Tại sao phải xét nghiệm máu?

Xét nghiệm máu là 1 trong các xét nghiệm quan trọng và cung cấp những chỉ số quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh lý. Ngoài ra, xét nghiệm cũng được thực hiện nhằm đánh giá những triệu chứng và theo dõi hiệu quả điều trị bệnh.

Khi người bệnh thực hiện một xét nghiệm máu có thể biết được các bệnh về:

  • Xét nghiệm máu để chẩn đoán các bệnh liên quan đến máu như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu, huyết tán, suy tủy, thiếu máu, ung thư máu,…
  • Chẩn đoán chức năng gan, phát hiện các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, tăng men gan, ung thư gan.
  • Bệnh về thận
  • Rối loạn chuyển hóa lipid mỡ máu
  • Bệnh tiểu đường
  • Các bệnh truyền nhiễm như HIV, các bệnh lý viêm gan A, B, C, D,…
  • Bệnh về não như nhiễm trùng não, thiếu máu não.
  • Test kiểm tra virus trong máu

Ngoài ra, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ hiện đại, xét nghiệm máu còn giúp bước đầu tầm soát, phát hiện sớm các bệnh ung thư.

Những lưu ý trước khi xét nghiệm máu

Có những kỹ thuật xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi bệnh nhân không ăn uống gì trước khi làm xét nghiệm 4 – 6 tiếng hoặc không ăn sáng sau khi thức dậy. Vì sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose khiến lượng đường trong máu tăng dẫn đến kết quả không chính xác.

Ngoài ra, người bệnh cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê… vài tiếng đồng hồ trước khi lấy máu xét nghiệm.

Một số loại xét nghiệm cần nhịn đói trước khi lấy máu như xét nghiệm kiểm tra bệnh liên quan đường và mỡ (đái tháo đường), bệnh về tim mạch (cholesterol, triglycerid, HDL, LDL…), bệnh về gan mật.

Một số loại xét nghiệm khác (khoảng 300 xét nghiệm) người bệnh không cần làm nhịn đói trước khi lấy máu như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già), …

Với đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp cùng với  hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa huyết học hiện đại, Công Ty TNHH NA Medical là địa chỉ thực hiện các xét nghiệm máu cho kết quả chính xác hỗ trợ chẩn đoán bệnh hiệu quả.Theo đó, người bệnh sẽ được các kĩ thuật viên chuyên nghiệp sẽ đến tận nhà để lấy máu mang về trung tâm xét nghiệm mà không mất thêm bất kì chi phí nào so với giá niêm yết tại bệnh viện. Như vậy, người bệnh sẽ giảm được thời gian chờ đợi kết quả lâu mà ngay sau đó có thể tiếp tục lấy kết quả xét nghiệm để  được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn điều trị.

Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà tại công ty TNHH NA Medical . Máu sẽ được vận chuyển theo đúng quy định của chuyên ngành an toàn sinh học đảm bảo chất lượng máu cho kết quả chẩn đoán chính xác.